Bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn được thành lập từ năm 2010. Khi đó, trực thuộc Khoa Công nghệ Thực phẩm. Hiện nay, để phù hợp với lộ trình phát triển và chuyên môn nghiệp vụ, bộ môn Kỹ thuật chế biến món ăn được đổi tên thành bộ môn Khoa học ẩm thực, trực thuộc khoa Du lịch và ẩm thực.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và nhiều tâm huyết trong ngành từng làm ở các nhà hàng khách sạn 4-5 sao như khách sạn Majestic, khách sạn Hữu Nghị, nhà hàng tiệc cưới Hoa hướng dương, công ty Golden gate, công ty Givral…bộ môn được giao trọng trách đào tạo, trang bị cho người học những kiến thức chuyên môn sâu rộng, kỹ năng nghề thuần thục và có trách nhiệm trong công việc, đội ngũ giảng viên luôn tận tình truyền đạt và tận tâm với sứ mệnh ấy.


Hình 1. Tập thể giảng viên của bộ môn Khoa học Ẩm thực

Chương trình đào tạo ngành Khoa học chế biến món ăn được thiết kế chú trọng về phần tay nghề và năng lực quản lý. Vì thế, trong những năm học chuyên ngành, ngoài học thực hành tại xưởng Trường, sinh viên còn được thực hành tay nghề ngay tại các đơn vị trong và ngoài Thành phố. Trong quá trình học tập taị doanh nghiệp, các em được các cấp quản lý như bếp Trưởng, bếp Phó, quản lý nhà hàng… kết hợp với giáo viên chuyên ngành hướng dẫn trực tiếp.  Nên thông qua thực tế, tay nghề các em được rèn luyện, kiến thức được sáng tỏ.

Hơn 80% học sinh – sinh viên ngành Chế biến món ăn khi ra trường đều có việc làm đúng với chuyên môn, có những em cựu học sinh của Trường hiện đang làm bếp trưởng, bếp phó, trưởng nhóm bếp ở các nhà hàng, các bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học như nhà hàng Cá Tầm, nhà hàng Việt Nam khu du lịch Thảo Điền, Lion, Sheraton, Đồng Khánh, khu du lịch Bình Quới, Quê Hương, giám đốc công ty Box blue catering…


Hình 2. Trưởng bộ môn Khoa học Ẩm thực

Ngoài chương trình đào tạo chính quy, bộ môn còn đảm nhiệm các lớp ngắn hạn đào tạo bếp trưởng, kỹ thuật chế biến món ăn Việt Nam, Chế biến món ăn Âu Á, nghiệp vụ pha chế, cắm kết hoa, quản lý bếp ăn công nghiệp…tại trường cũng như tại các cơ sở có yêu cầu đào tạo theo địa chỉ.

Hướng tới mục tiêu chất lượng trong đào tạo, Ban giám hiệu nhà Trường đã đầu tư xây dựng, trang bị phòng Bếp và Nhà hàng theo đúng chuẩn và hiện đại để các em khi học chuyên ngành, dù thực tập tại xưởng Trường, nhưng tất cả đều được chuẩn hóa theo ngành. Cụ thể như sau:

1. Phòng Thực hành bếp: trang bị đầy đủ tất cả các thiết bị bếp Âu – Á theo quy trình bếp một chiều phục vụ cho sinh viên thực hành chế biến và trang trí món ăn. Ngoài ra còn trang bị đầy đủ các thiết bị làm bánh công nghiệp, hiện đại theo mô hình kinh doanh thực tiễn, để người học được tiếp cập học tập đúng với chuyên môn nghề nghiệp trong thực tế.

2. Phòng nhà hàng: trang bị đầy đủ các thiết bị nhà hàng để phục vụ cho các học phần về nghiệp vụ bàn, nghiệp vụ bar, nghiệp vụ yến tiệc…